3 loại cá bán đầy chợ nhưng của Trung Quốc ‘ngậm’ chất kích thích trong miệng, người Việt ham rẻ cứ mua về ăn

Bà nội trợ nào cũng bắt gặp 3 loại cá này bán đầy ngoài chợ mà chớ dại mua về khi chúng lại có nguồn gốc từ Trung Quốc miệng ‘ngậm’ toàn hóa chất độc hại.

Cá là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cũng như khẩu vị ăn của mỗi gia đình Việt. Thế nhưng không phải cứ ra chợ là mua được cá ngon, đảm bảo an toàn, nhất là không có chất độc. Đặc biệt 3 loại cá dưới đây có xuất xứ từ Trung Quốc nhiều nhất lại chứa nhiều chất kích thích độc hại mà bà nội trợ nào cũng phải cân nhắc trước khi mua về chế biến.

1. Cá quả Trung Quốc chứa chất gây mê

Cá quả Trung Quốc chứa chất gây mê.

Cá quả là loại cá phổ biến được bán rất nhiều ở chỡ. Với những loại cá quả béo, bụng chứa nhiều mỡ, thịt không chắc thường có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại cá này to, có màu đen, tuy không ngon nhưng giá rẻ nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Có một điều là loại cá này lại chứa rất nhiều chất gây mê có trong nguồn nước đê giữ cá sống lâu hơn. Đặc biệt là khi hình ảnh cá quả bị tiêm thuốc gây mê được nhiều bà nội trợ chia sẻ cũng là lời cảnh báo về việc lựa chọn thực phẩm trước khi chế biến cho gia đình.

2. Cá trê Trung Quốc chứa chất kích thích tăng trọng

Cá trên chứa chất kích thích tăng trọng.

Cá trê là loại cá phàm ăn và lớn rất nhanh, nhất là khả năng sinh sản của chúng có thể tăng nhanh về số lượng chỉ trong một thời gian ngắn. Các thương gia Trung Quốc sau 3 tháng có thể xuất những lô ca trê lớn, và chủ yếu là sang thị trường Việt Nam nhờ nuôi bằng chất kích thích tăng trưởng với trọng lượng lên đến 1.5kg, và từ 6-7 kg trong vòng 1 năm.

3. Cá tầm Trung Quốc nhập lậu có dư lượng kháng sinh

Việc cá tầm với giá rẻ trà trộm vào các chợ của Việt Nam, nhất là ở khu vực Thủ đô Hà Nội. Cá tầm nội địa thường có giá cao hơn so với loại cá tầm Trung Quốc, đánh vào tâm lý người mua mà vẫn được tiêu thụ một lượng lớn. Tuy nhiên, trong số lượng cá tầm Trung Quốc này có tồn dư chất kích thích nghiêm trọng gây hại cho sức khỏe người tiêu dụng. Nghiêm trọng hơn số lượng chất kích tồn dư sẽ ngấm vào bên trong cơ thể người gây ra một số bệnh nghiêm trọng. Nếu hấp thụ với số lượng lớn có thể khiến phụ nữ thay đổi kinh nguyệt, trẻ lớn trước tuổi, biến đổi gen…

Cá tầm nhập lậu có chứa dư lượng kháng sinh.

Hầu hết các loại cá có xuất xứ từ Trung Quốc khi trà trộm vào thị trường Việt Nam đều chứa 2 loại hóa chất và kháng sinh bị cấm dùng tại Việt Nam là từ năm 2007 là Leuco Malachite Green và kh.á.n.g sinh cấm AOZ. Tiếp xúc trong thời gian dài chúng có thể gây các bệnh lý về gan, thận cũng như những bệnh nan y.

Nguon: Thethaoxahoi.vn