Bộ Y tế yêu cầu kỷ luật, bác sĩ gác chân lên ghế thừa nhận tư thế “không đẹp mắt”

Bộ Y tế đề nghị BV Mắt Trung ương xem xét xử lý nữ bác sĩ gác chân lên ghế “đôi co” với người nhà bệnh nhân.

Xem xét giải trình của BV Mắt Trung ương về việc bác sĩ Nguyễn Thị Minh gác chân lên ghế khi trao đổi với người thân bệnh nhân, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đề nghị bệnh viện lập Hội đồng xem xét hình thức xử lý bác sĩ.

Hình ảnh bác sĩ ngồi gác chân “đôi co” với người nhà bệnh nhân được cắt từ clip.

Theo đó, Giám đốc bệnh viện Mắt Trung ương cũng được yêu cầu “chấn chỉnh thái độ phong cách làm việc của nhân viên y tế trong bệnh viện, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh theo quy định bộ Y tế”. Kết quả giải quyết vụ việc báo cáo về bộ Y tế trước ngày 25/9.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, một video dài hơn 7 phút xuất hiện trên mạng ghi hình ảnh nữ bác sĩ Minh gác chân lên ghế khi đối thoại người nhà bệnh nhân. Người đàn ông trong video bức xúc khi thấy bác sĩ khám cho con mình bằng cách “vạch mắt, soi soi”, không dùng bất cứ thiết bị máy móc kiểm tra nào và chỉ ghi trong sổ khám bệnh là cận thị nặng. Điều đó khiến ông bố bức xúc, yêu cầu bác sĩ khám lại cẩn thận cho con

Liên quan đến những ồn ào trên mạng, giải bày với báo chí, bác sĩ Minh cho biết, sau sự việc, chị thấy mình bị tổn thương. Vị bác sĩ này cũng cho biết thêm, sự việc xảy ra đã khá lâu, từ ngày 21/7/2017. Khi bác sĩ khám cho bệnh nhân Đ.H.V.A. (8 tuổi, Quảng Ninh), bác sĩ kê đơn thuốc, giải thích với mẹ và dặn 5 ngày sau tái khám, người mẹ cùng em bé ra ngoài.

Sau khi bệnh nhân tiếp theo được vào khám thì có hai người đàn ông xông vào phòng khám, đòi bác sĩ khám lại cho bệnh nhân trên máy móc, vì họ nghe phản ánh từ vợ, bác sĩ chỉ “vạch mắt” ra xem rồi kết luận mà không được khám trên các máy móc

Bác sĩ Minh cho biết để đưa ra chẩn đoán và dùng thuốc liệt điều tiết, bệnh nhân đã được khám đúng quy trình bệnh viện quy định khi khám một bệnh nhi cận thị. Thậm chí, vị bác sĩ nói nếu chưa hài lòng, chưa tin tưởng sẽ giới thiệu hội chẩn ở cấp cao hơn.

Bác sĩ Minh cũng khẳng định, về mặt chuyên môn, chị đã khám cho bệnh nhân đầy đủ theo đúng quy trình khám bệnh của bệnh viện, với kiến thức chuyên môn của một bác sĩ chuyên về cận thị trẻ em suốt 30 năm qua.

Vị bác sĩ này thông tin thêm, trước khi vào bàn bác sĩ khám, bệnh nhi đã được 2 điều dưỡng thực hiện 3 thao tác trên 3 loại máy khác nhau gồm: Đo khúc xạ máy; thử thị lực không kính bằng máy; chỉnh kính trên máy. Sau khi xong 3 lần kiểm tra trên máy của hai điều dưỡng mới chuyển bệnh nhân sang bàn bác sĩ khám. Về quy trình, bác sĩ sẽ phải khám xem bệnh nhân có lác không, khám đáy mắt, soi bóng đồng tử. Để thực hiện 3 thao tác này, bác sĩ sử dụng thêm 2 loại máy.

Bác sĩ Minh cũng thừa nhận, khi xem lại clip, bản thân chị cũng thấy tư thế ngồi co chân trên ghế không đẹp mắt và phải rút kinh nghiệm vì tư thế ngồi không đúng. Nhưng vị bác sĩ cũng trần tình đã bị ảnh hưởng về tâm lý, căng thẳng, mỏi mệt không tự chủ được hành vi nhưng không nói câu nào xúc phạm bệnh nhân.

Nguồn: Báo người đưa tin