Cắt u gan bằng vi sóng giúp bệnh nhân chỉ nằm viện 1 ngày

Kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng tại 2 Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và Ung bướu TP. HCM giúp bệnh nhân chỉ nằm viện 1 ngày.

Khối u gan sẽ bị phá hủy bằng đốt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm. Thời gian nằm viện chỉ một ngày thay vì vài tuần khi áp dụng phương pháp phẫu thuật như trước đây.

Cắt u gan bằng vi sóng giúp bệnh nhân chỉ nằm viện 1 ngày

BV Chợ Rẫy là nơi đầu tiên ở khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật này và đã chuyển giao cho BV Ung Bướu TP. HCM. Bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước nhỏ dưới 3 cm, thay vì phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài đã được xử trí bằng phương pháp mới nhẹ nhàng. Bác sĩ chỉ cần đưa điện cực xuyên da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm.

31 bệnh nhân ung thư gan điều trị thí điểm tại BV Ung bướu TP. HCM kết quả 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau 2 tháng. Không ghi nhận các biến chứng như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào…

Các bác sĩ cho biết, ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp thứ sáu trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy chỉ 10 – 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối mổ.

Thủ thuật đốt u gan bằng RFA hoặc MWA được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm nên can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân thay vì phẫu thuật nặng nề. Thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật mà dùng năng lượng sóng cao tần RFA hoặc vi sóng MWA truyền qua kim điện cực để làm phá hủy hoại tử khối u đưa đến hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u.

Nguồn “thoidai.com.vn”