Kỳ lạ gốc bàng hơn 600 tuổi, được trả 35 tỉ mà chủ nhân chưa bán

Một người đàn ông ở Sóc Trăng đang sở hữu gốc bàng đá cổ thụ có tuổi thọ trên 600 năm tuổi, đường kính lên đến 14 m. Thời gian gần đây có nhiều người đến xem và có người muốn mua lại nó với giá 35 tỷ đồng, nhưng chủ nhân gốc bàng đá vẫn không bán.

ông Mai Kiên – chủ sở hữu gốc bàng đá đẹp mắt (Ảnh: Bạch Dương).

Chủ sở hữu gốc bàng đá trên là ông Mai Kiên (67 tuổi, ngụ tại đường Tôn Đức Thắng, P.5, TP.Sóc Trăng), ông là người gắn bó với nghề gỗ trên 40 năm.

Thời gian qua, người dân khắp nơi đang bàn tán xôn xao về một gốc bàng đá cổ thụ khổng lồ ở Sóc Trăng được một người dân địa phương mua về chế tác tạo thành một công trình điêu khắc với nhiều pho tượng, nhiều hình thù độc đáo.

Không ít đại gia, người chơi cây cảnh khắp nơi hỏi mua gốc bàng này với giá lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng chủ nhân không bán.

Vào năm 2014, ông Mai Kiên có dịp đi ngang qua Đình Thần, ở ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng, H.Long Phú thì thấy có hai gốc bàng đá rất lớn, được biết cây bàng này có từ mấy trăm năm trước nhưng 1 cây đã chết.

Qua tìm hiểu, ông Kiên được biết đã có nhiều nhóm người nhận lời đốn cây, nhưng được một thời gian ngắn thì họ không đốn nữa, bỏ luôn tiền công cho phần đã đốn mà không nói lý do vì sao.

Trao đổi với báo chí, ông Kiên bày tỏ, khi nhìn thấy gốc cây bàng này, ông phát hiện có nhiều hình thù đẹp, cuốn hút đến đã hỏi mua người phụ trách Đình Thần với giá 35 triệu.

Để bảo quản gốc bàng, ông thuê làm một căn nhà rộng hàng trăm mét vuông (Ảnh: Bạch Dương).

Sau khi thỏa thuận xong, ông Kiên thuê người, chọn thời gian phù hợp cho người và phương tiện vào đào đưa gốc cây về nhà.

“Khi vào, trước lúc đào, tôi cũng có “tâm sự” với cụ bàng rằng cụ đã chết, nay chỉ còn thân xác thôi, nếu để giữa mưa nắng thì hư hết, xin cụ cho tôi được đưa thân cụ về nhà mình bảo quản, chăm sóc chu đáo, lâu dài. Mong cụ phù hộ cho mọi điều suôn sẻ. Sau đó, tôi cho người và phương tiện tiến hành đào toàn bộ thân, rễ bàng về đến nhà an toàn, không xảy ra bất kỳ một sự cố nào, dù là nhỏ nhất”, trích lời ông Kiên trên báo Thanh Niên.

Theo ông Kiên, các nhà khoa học về thực vật qua xem xét đã đánh giá tuổi của “cụ” bàng đá này có tuổi từ 600-700 năm trở lên. Trước đây cây xanh tốt nhưng cách đây 2 năm không hiểu lý do gì cây bị rụng lá và chết. Ông mua gốc cây bàng đá này về để làm cảnh.

Sau khi đưa được thân bàng này về nhà, ông Kiên cho người gia công để tạo thành một gốc cây với nhiều hình thù rất đẹp, rất lạ mắt khiến nhiều người thích thú, luôn tìm đến để xem.

Gốc bàng đá được ông Mai Kiên trang trí thành nhiều hình thù rất đẹp mắt (Ảnh: Bạch Dương).

Để bảo quản gốc bàng, ông thuê làm một căn nhà rộng hàng trăm mét vuông với kinh phí khoảng 1 tỉ đổng để làm nơi trưng bày.

Theo ông Kiên, sau khi đưa gốc bàng về, có người đến xem và hỏi mua với giá trên 2 tỉ đồng nhưng ông không bán mà chỉ để lưu lại làm kỷ niệm về một gốc cây có một không hai ở địa phương.

Sau đó, có nhiều đại gia, người chơi cây cảnh biết ông Kiên sở hữu gốc cây khủng tìm đến hỏi mua với giá hàng chục tỉ đồng nhưng không thuyết phục được ông.

Ông Kiên cho biết trên Dân Trí, mới đây có một người dân ở TP.HCM trực tiếp hỏi mua với giá 35 tỉ đồng nhưng ông không bán, bởi ông coi đó là một kỷ niệm đẹp, một cơ duyên hiếm có trong đời làm cây cảnh của mình.

Vẫn theo theo lời ông Kiên: “Tôi muốn giữ cây bàng này lại như là vật kỷ niệm về một cây cổ thụ của Sóc Trăng quê mình cho mọi người chiêm ngưỡng thôi. Hiện nay tôi đang hoàn thiện dần các chi tiết, dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành và mở cửa cho mọi người tham quan”.

Nguon: Daikynguyen