Phát hiện heo chứa thuốc an thần dù được đeo vòng truy xuất nguồn gốc

Mặc dù, heo đã được đeo vòng truy xuất nguồn gốc, nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra mẫu nước tiểu vẫn phát hiện số heo này chứa hàm lượng thuốc an thần cao.

Ngày 13/10, chi cục Thú y TP.HCM cho biết, cơ quan vừa hoàn tất hồ sơ chuyển sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM trình UBND TP về quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Văn Phụng (ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) về hành vi kinh doanh giết mổ gia súc chứa thuốc an thần.

Trước đó, khoảng 22h ngày 10/10, đoàn thanh tra chuyên ngành chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra tại cơ sở giết mổ Hòa Phú (huyện Củ Chi) phát hiện một số heo có dấu hiệu lừ đừ. Khi được nhân viên lùa vào chuồng, heo vẫn đi nhưng mắt nhắm tịt như đang buồn ngủ.

Vì thế, đoàn thanh tra tiến hành lấy mẫu nước tiểu của heo để xét nghiệm. Kết quả xác định có 70 con dương tính với thuốc an thần hàm lượng cao.

Trao đổi với PV, một cán bộ thú y có mặt tại thời điểm kiểm tra heo cho biết, lô heo 70 con dính thuốc an thần có trọng lượng khoảng 6,3 tấn, trị giá khoảng 190 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Phụng khẳng định, không tiêm thuốc an thần cho heo tại lò mổ. Có thể, việc tiêm thuốc đã được thực hiện tại nơi xuất phát hoặc trên đường vận chuyển. Khả năng heo được tiêm trước khi lên xe cao hơn do niêm phong xe chở heo vẫn còn nguyên.

Trước vụ việc xảy ra, ông Phụng đã có đơn xin tự nguyện tiêu hủy toàn bộ số heo trên và bị phạt 32,5 triệu đồng. Đồng thời, cơ sở giết mổ heo này sẽ bị đình chỉ hoạt động giết mổ 3 tháng.

Được biết, toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần đều có đeo vòng truy xuất nguồn gốc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Vì thế, chi cục Thú y TP.HCM đã có văn bản gửi cơ quan đồng cấp ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị xác minh vụ việc.  

Theo tìm hiểu của PV, cơ sở giết mổ Hòa Phú có sản lượng giết mổ từ 400-500 con/ngày. Có thời điểm cao, lượng heo giết mổ có thể tăng lên 1.000 con/ngày.

Trước đó, tại lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), cơ quan chức năng đã phát hiện gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi lên bàn mổ. Sau đó, đoàn thanh tra đã nhanh chóng lập biên bản yêu cầu cơ sở này tiêu hủy xử lý toàn bộ số heo. Tổng thiệt hại của quá trình tiêu hủy số heo bị tiêm thuốc an thần lên đến gần 15 tỷ đồng.

Nguon: Nguoiduatin