Thấy đôi chân bé nhợt nhạt nhô ra khỏi thùng máy giặt, anh cố gắng kéo ra nhưng rồi…

Khi mẹ không ở nhà, cậu bé 7 tuổi Vladimir trong khi chơi trốn tìm cùng chị gái đã chui vào máy giặt. Và vấn đề duy nhất là chàng trai bé nhỏ không thể chui ra. Mãi 1 tiếng đồng hồ sau, khi mẹ trở về nhà, cô đã gần như lên cơn đau tim khi nhìn thấy đôi chân nhợt nhạt của con trai nhô ra khỏi thùng giặt.

Chiếc máy giặt ôm trọn cậu bé trừ cặp chân

Ngay sau khi nghe tiếng kêu cứu của con trai, bố mẹ đã tới trợ giúp nhưng cũng không thể nào kéo được em bé ra. Gia đình cuối cùng đã phải gọi cứu hộ để yêu cầu giúp đỡ.

Bốn lính cứu hộ được huy động tới hiện trường. Tuy nhiên họ chưa từng gặp phải trường hợp nào giống như của Vladimir. Rất nhanh trí, sau khi trấn an để cậu bé bình tĩnh và bớt hoảng loạn, họ đã lấy vaseline và dầu hướng dương bôi vào người cậu bé cũng như bên trong lồng máy giặt, chúng sẽ có tác dụng như một chất bôi trơn để kéo cậu bé ra. Sau khoảng 20 phút cố gắng,Vladimir cũng đã có thể trượt ra khỏi lồng máy giặt an toàn.

Trên thực tế, tại nhiều gia đình, máy giặt và các dụng cụ đều đặt ở các vị trí dễ tìm, khoảng cách không an toàn đối với trẻ nhỏ. Trong lúc, cha mẹ bận bịu công việc, không để ý chính là thời điểm cho bé có cơ hội nghịch các thiết bị có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, đã có những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến thiết bị này. Ngày 15/5/2015, bé Nguyễn Minh Hiếu, 7 tuổi, sống tại một căn hộ chung cư (phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM) tử vong trong máy giặt do bị ngạt khí.

Khi gia đình phát hiện, máy giặt không hoạt động, cửa bị khóa, không có quần áo hay nước trong lồng máy. Cơ quan chức năng nhận định, có thể do bé hiếu động chui vào bên trong lồng máy giặt và khép cửa lại nên không ra ngoài được.

Thạc sỹ Tâm lý Vũ Thu Hà (Công ty ứng dụng tâm lý Hoa mặt trời) cảnh báo, những tai nạn đều do gia đình chưa quan tâm đúng mức đến môi trường sống an toàn của trẻ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Bất kỳ vật dụng, thiết bị nào trong gia đình đều có thể trở thành trò chơi của trẻ. Đó có thể là máy giặt, tủ lạnh hay cầu thang, ban công thậm chí là dao, bật lửa… Đều là những thiết bị và môi trường tiềm ẩn nguy cơ có thể gây tai nạn đối với trẻ. Do chưa phát triển đầy đủ về nhận thức và hành vi, nên trẻ chưa ý thức được hậu quả có thể xảy ra, làm tổn thương về cơ thể, tinh thần, thậm chí là tử vong.

Các bậc phụ huynh cần tạo môi trường an toàn cho trẻ, những vật có thể gây tai nạn cần được để xa tầm tay hay hoạt động của trẻ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát trẻ có hứng thú với vật dụng và trò chơi gì, mức độ nguy hiểm ra sao để hướng dẫn, có giáo dục phù hợp.

Những lưu ý khi sử dụng máy giặt

+ Các bậc phụ huynh nên đặt các thiết bị máy giặt, thiết bị điện tử xa tầm tay trẻ. Không cho trẻ vui đùa, nghịch xung quanh hay tiếp cận nhìn vào bên trong máy giặt.

+ Không đặt thùng hộp hay những vật mà trẻ có khả năng leo trèo gần máy.

+ Các bậc phụ huynh nên trông chừng, giám sát trẻ; tuyệt đối không cho trẻ lau chùi và bảo trì thiết bị nếu không có sự giám sát của người lớn.

+ Một số hãng sản xuất máy giặt, do cửa máy giặt rất khó mở từ phía trong, trẻ em có thể bị thương nghiêm trọng nếu bị kẹt bên trong.

+ Các bậc cha mẹ nên chú ý về đặc tính của sản phẩm và mức độ an toàn, nhằm tạo ra môi trường sống an toàn cho trẻ, hạn chế những tai nạn thương tâm.

Nguồn “daikynguyen”