Thực hư lá chuối Việt 500.000 đồng trên Amazon Nhật Bản

Thời gian gần đây, thông tin lá chuối “made in Vietnam” được rao bán với giá 500.000 đồng/chiếc trên trang mua bán Amazon Nhật Bản đã khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, trên thực tế, những chiếc lá chuối đắt đỏ đó có nguồn gốc từ tỉnh Okinawa của Nhật Bản chứ không phải từ Việt Nam.

Một chiếc lá chuối được bán với giá 2.280 yên (tương đương 500.000 đồng) trên trang Amazon Nhật Bản.

Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội đã chia sẻ thông tin trang Amazon Nhật Bản rao bán lá chuối tươi với giá “cực sốc”. Theo đó, một chiếc lá chuối tươi có giá 2.280 Yen (tương đương 500.000 đồng). Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 Yen/lá (tương đương 400.000 đồng). Mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000, còn nếu mua theo combo 5 chiếc lá chuối thì giá là 1.168.000 đồng. Người này còn tỏ ra tiếc rẻ: “Chẳng bù ở quê mình, lá chuối đầy ra không ai hái, lại còn rẻ bèo”.

Thông tin được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Sau khi đọc được thông tin này. nhiều người mặc định những chiếc lá chuối này xuất xứ Việt Nam và tự đặt câu hỏi vì sao lá chuối của Việt Nam ở Nhật lại có giá trị cao đến thế. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại thông tin trên trang mua bán Amazon Nhật Bản, những chiếc lá chuối này có nguồn gốc từ tỉnh Okinawa của Nhật.

Thực chất những chiếc lá chuối này có nguồn gốc từ tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Theo tìm hiểu, mức lương tối thiểu vùng ở Okinawa là 714 Yen/giờ, tương đương khoảng 150.000 đồng Việt Nam/giờ. Mức lương này cộng với việc thiếu hụt lao động ở Nhật do dân số già nên giá của những chiếc lá chuối ở đây đắt đỏ là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Thêm vào đó, việc vận chuyển một chiếc lá chuối đến tận tay khách hàng trong tình trạng nguyên vẹn và không khô héo ở Nhật Bản không phải điều dễ dàng. Thông thường, chủ cửa hàng sẽ phải cho lá chuối vào một chiếc hộp có kích thước lớn và có cách bảo quản để giữ tươi. Thậm chí các cửa hàng còn phải vận chuyển qua tàu điện hoặc máy bay để đến được tận tay khách.

Trên trang Rakuten của Nhật, ba chiếc lá chuối được bán với giá 4.500 yên (hơn 900.000 đồng).

Cùng chiếc hộp sẽ để thêm được 4 đến 5 chiếc lá nên nếu khách hàng mua nhiều sẽ được giảm giá. Mức đánh giá của khách hàng Nhật Bản đều ở mức độ 4 – 5 sao về việc vận chuyển đúng giờ và chất lượng lá khi vận chuyển đến.

Với giá đắt đỏ như vậy, người Việt sống tại Nhật phải thực sự “chịu chơi” nếu muốn gói bánh chưng để nhớ hương vị tết quê nhà.

Nguon: VNF